Cảm nhận LUYF - Quỹ học bỗng thắp sáng tương lai

Tôi muốn mở đầu bài viết của mình bằng một câu hát trong bài hát rất nổi tiếng của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để nói về chương trình học bổng Thắp sáng Tương lai của Deloitte và ACCA (LUYF) – một Quỹ học bổng thực sự được gây dựng bởi những tấm lòng đầy tình yêu thương, sự sẻ chia của tất cả thành viên gia đình Deloitte và ACCA.

NGỌN LỬA THẮP SÁNG ƯỚC MƠ

“Sống trong cuộc sống, cần có một tấm lòng
Để làm gì, em biết không?”

Tôi muốn mở đầu bài viết của mình bằng một câu hát trong bài hát rất nổi tiếng của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để nói về chương trình học bổng Thắp sáng Tương lai của Deloitte và ACCA (LUYF) – một Quỹ học bổng thực sự được gây dựng bởi những tấm lòng đầy tình yêu thương, sự sẻ chia của tất cả thành viên gia đình Deloitte và ACCA.

Là một trong số ít những người được có cơ hội đồng hành cùng LUYF ngay từ những thảo luận đầu tiên về ý tưởng hình thành một Quỹ học bổng dành cho các sinh viên biết vươn lên hoàn cảnh khó khăn để học giỏi trong ngành tài chính kế toán, hơn ai hết, tôi hiểu tấm lòng, tâm tư, tình cảm của những người đặt nền móng cho Quỹ học bổng ấy. Hai người phụ nữ, hai người lãnh đạo của Deloitte và ACCA, bằng cả tâm huyết của mình đã đặt vào Quỹ một tình yêu thương sẻ chia và thắp lên một ngọn lửa đầy nhiệt huyết với một niềm tin mãnh liệt rằng ngọn lửa đó sẽ mang lại một tương lai đầy tươi sáng tới các hoàn cảnh khó khăn, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn đó, các em vẫn cháy lên một sức sống, một sự nỗ lực không ngừng để vươn lên hoàn cảnh, để đạt được mục tiêu của mình. Sức sống đó, nỗ lực đó cần được một ngọn lửa để thắp lên trong các em.

Tham gia vào những cuộc họp thảo luận, tôi thấy được sự trăn trở trước những câu chuyện về những sinh viên hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện tài chính để theo học, tôi thấy được sự tâm huyết phải làm thế nào đó để có thể mang lại nhiều nhất sự hỗ trợ có thể để trợ giúp các em nuôi dưỡng được ước mơ của mình, tôi thấy được tình yêu thương được lan tỏa qua những quyết định, những lời nói và hành động để cho ra đời một Quỹ học bổng mang đầy tình yêu thương và đầy hi vọng về một tương lai tươi sáng ở phía trước. Tôi đã mang hết những sự trăn trở, quyết tâm và tình yêu thương đó để triển khai chương trình, làm thế nào để chương trình có thể thể hiện được đúng tinh thần của những người sáng lập ra Quỹ ở Deloitte và ACCA.

Có lẽ phải là người trong cuộc, được trực tiếp cầm hồ sơ của các em, được trực tiếp trò chuyện với các em, với bố mẹ các em về hoàn cảnh của gia đình các em mới có thể cảm nhận được hết ý nghĩa mà chương trình học bổng mang lai tới mỗi hoàn cảnh sống của các em sinh viên. Mỗi lần nhận và lọc hồ sơ, mỗi lần nhận được cuộc gọi từ các thầy cô, mỗi lần gọi điện xác minh hoàn cảnh với các bạn sinh viên là một lần trái tim tôi cảm thấy nhói đau và đồng cảm với cuộc sống khó khăn, với những bất hạnh của các em sinh viên. Tôi ước gì Qũy có thể trao hết học bổng cho các em, để các em có một cuộc sống đỡ khó khăn hơn, vất vả hơn. Điều đó cũng thôi thúc tôi thực hiện việc lọc hồ sơ học bổng với một sự tập trung, một tinh thần trách nhiệm cao nhất và cả một sự trung thực nhất, bởi tôi biết, chỉ cần một chút sai sót thôi cũng sẽ lấy đi cơ hội được hỗ trợ của một em sinh viên nào đó, sẽ lấy đi mất cơ hội để em có thể viết nên ước mơ của mình. Với mỗi bạn nhận được học bổng Thắp sáng tương lai là một hoàn cảnh khác nhau, là những khó khăn khác nhau nhưng tựu chung ở các em đều là những nghị lực sống vươn lên trên mọi hoàn cảnh. Nhìn những gương mặt rạng rỡ, lắng nghe những cuộc trò chuyện của các em rằng nhờ vào học bổng đó, bố của em đỡ phải chạy xe ôm ban đêm để lo tiền học phí cho em, mẹ em trong bệnh viện đã khỏe lại, em đã rút ngắn thời gian làm thêm để có thêm thời gian học tập, gia đình em hạnh phúc và vui vẻ hơn, tôi cảm thấy thật xúc động và hạnh phúc, bởi tôi biết, những việc làm bé nhỏ của chúng tôi trong Quỹ điều hành, cùng sự đóng góp quý báu của các thành viên trong đại gia đình Deloitte đã được đem đến đúng người, đúng việc, đã làm thay đổi cuộc sống và tiếp thêm động lực, hi vọng cho các bạn sinh viên nhận học bổng.

Trải qua 3 mùa học bổng LUYF, năm nay, thế hệ sinh viên thứ 3 của Qũy cũng đem đến một luồng gió mới cho Qũy học bổng, những trái tim đầy nhiệt huyết, đầy yêu thương ấy đã mang ngọn lửa của Qũy, mang thông điệp CSR đến với các hoạt động thiện nguyện tại Nghĩa trang Ngọc Hồi, các hoạt động tưởng nhớ và tri ân tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần làm sâu sắc thêm văn hóa sẻ chia của người Deloitte. Cộng đồng cựu sinh viên của Qũy cũng đã lớn mạnh hơn, trưởng thành hơn, cùng nhau tổ chức được nhiều chương trình sinh hoạt ấm cúng và ý nghĩa, giúp gắn kết các thành viên của Quỹ với nhau. Những buổi tập văn nghệ, những buổi chia sẻ giữa mentor và mentee, những buổi sinh hoạt hàng quý, những chiếc áo đồng phục đầy màu sắc đã đưa các thành viên của Quỹ xích lại gần nhau trong một không khí đại gia đình ấm áp và gần gũi…

Và tôi tin, như tên gọi của Quỹ - Học bổng Thắp sáng tương lai, Quỹ đã, đang và sẽ tiếp tục thắp lên những ngọn lửa, những ngọn lửa đầy nhiệt huyết, đầy tình yêu thương và chia sẻ. Từ ngọn lửa được thắp lên từ tâm huyết của những người đứng đầu Deloitte và ACCA, những ngọn lửa nhỏ của các thành viên LUYF sẽ tiếp tục cháy và thắp sáng, lan tỏa tới nhiều ngọn lửa hơn nữa, để những ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn, một ước mơ đóng góp nhiều hơn cho ngành nghề kế toán – kiểm toán hơn không bao giờ tắt ở những con người đầy nghị lực sống!

Nguồn:

Liên hệ để biết thêm thông tin