Học bổng của sinh viên nghèo

Với ước mong được cho anh em nó học đến nơi đến chốn, với mong muốn anh em nó sau này sẽ không phải vất vả cơ cực như bố mẹ, được thoát nghèo và có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn bằng chính năng lực của mình, ba mẹ nó chấp nhận đánh đổi tất cả cuộc sống dưới quê để theo anh em nó lên Hà nội, đối diện với những vất vả mưu sinh từ hai bàn tay trắng, làm việc vất cả để nuôi hai anh em nó đi học.

QUỸ HỌC BỔNG – GIẤC MƠ CỦA ĐỨA SINH VIÊN NGHÈO.

Với ước mong được cho anh em nó học đến nơi đến chốn, với mong muốn anh em nó sau này sẽ không phải vất vả cơ cực như bố mẹ, được thoát nghèo và có cuộc sống sung túc, đầy đủ hơn bằng chính năng lực của mình, ba mẹ nó chấp nhận đánh đổi tất cả cuộc sống dưới quê để theo anh em nó lên Hà nội, đối diện với những vất vả mưu sinh từ hai bàn tay trắng, làm việc vất cả để nuôi hai anh em nó đi học. Chứng kiến những giọt mồ hôi của bố chở khách đi giữa trưa hè nóng bức, chứng kiến những nụ cười hạnh phúc của mẹ khi nhận được những đồng tiền lẻ từ những chén nước chè bán bên góc đường, đối với nó, đó chính là tình yêu vô bờ bến của bố mẹ dành cho nó. Chính vì tình yêu ấy mà nó luôn chứa trong mình sự kính trọng, sự yêu thương vô bờ bến và nghị lực dồi dào. Thời gian thấm thoát, 3 năm đại học của nó cũng chính là sự đong đầy mồ hôi nước mắt của bố mẹ nó từng ngày. Nó đã đối diện với biết bao thay đổi, song gió để có được ngày hôm nay. Vì thế, nó trân trọng tất cả chữ DUYÊN đem đến cho nó – từ những việc bình dị tới lớn lao nhất.

Ngày … tháng … năm 2015

Có thể nói nó được cô giáo chủ nhiệm trao cho một “cơ hội mới” – đó là học bổng LUYF. Mà nó may mắn là một trong những sinh viên của Khoa đạt được học bổng. Ngày được gọi đi phỏng vấn, nó chuẩn bị bao nhiêu thứ: tiếng anh, kĩ năng, tinh thần . . . Nhưng khi tới thật bất ngờ về những câu chuyện, những sự chia sẻ và lắng nghe hơn là một buổi phỏng vấn như nó từng nghĩ – Điều đó làm nó bật khóc khi chia sẻ mọi thứ.

Ngày biết tin đỗ học bổng LUYF và được cơ hội thực tập tại Deloitte – một trong những ước mơ ngay từ đầu năm nhất nó đã mong muốn. Nó không tin vào mắt mình, một đêm cả nhà mất ngủ, những tiếng hò hét vì sung sướng, những cuộc điện thoại chúc mừng . . . Làm nên một ngày khó quên của nó. Có lẽ cho đi là nhận lại , người hiền gặp lành mà! Nó luôn tin vào tương lai và số phận của nó ….

Nó đếm từng ngày chờ tới ngày được thực tập tại công ty, một đứa sinh viên năm 3 - chưa từng làm quen môi trường công sở nhưng cũng đủ hãnh diện tự hào khi ngày đầu đi làm với quần vải, áo trắng đi giày tây. Làm nó tự cảm thấy mình cao thêm vài phân, trách nhiệm lớn hơn rất nhiều. Ý thức được điều đó, mỗi ngày được đến với Deloitte là một ngày nó luôn tràn đầy năng lương- để được học hỏi, tiếp thu để được hiểu hơn về môi trường, nghề nghiệp và con người nơi đây. Đúng như vị thế sẵn có, Deloitte làm nó đi từ bất ngờ này tới choáng ngợp khác.

Đầu tiên là con người nơi đây, luôn thân thiện, nhiệt tình vui vẻ với “tinh thần Asone!” Không hề có giới hạn gì giữa vị trí giữa các cấp lãnh đạo và nhân viên - Điều làm nên sự khác biệt của Deloitte so với các môi trường khác. Một tháng thực tập tại đây, được tham gia cùng các bạn summer intern là những trải nghiệm vô cùng quý báu. Deloitte đã xây dựng một chương trình thực tập hè thật tuyệt với khi kết hợp các nhóm bạn du học sinh vô cùng năng động, giàu kỹ năng sống với các bạn LUYF giàu nghị lực và nội lực vượt khó trong cuộc sống, hai nhóm sinh viên được học tập và giao lưu cùng nhau, tạo nên những trải nghiệm tuyệt với và tạo một cộng đồng với tiêu chí “Deloitte - We share together”.

Tiếp theo đó là môi trường nơi đây, chỉ hai màu xanh thôi mà nó là niềm tự hào của mỗi ai được làm ở đây - chỉ biết thốt lên hai từ “Trót yêu”. Yêu các tác phong làm việc của các anh chị Manager, yêu sự quan tâm lẫn nhau mỗi khi làm việc, yêu phòng pantry vào mỗi buổi trưa đầy nắng, yêu cách bố trí sắp xếp bàn làm việc hay những anh chị kiểm toán viên vui tính. Bấy nhiêu thôi đã tạo nên những điều thú vị mà nó không thể quên.

Một tháng làm nó trưởng thành hơn rất nhiều, có cái nhìn rõ hơn về nghề nghiệp sau này, được các anh chị Manager Auditor, anh chị phòng nhân sự … chia sẻ, dạy dỗ và truyền cảm hứng cho các sinh viên của quỹ những kỹ năng cơ bản nhất trong công việc, về sự định hướng, về kỹ năng sống, sống có mục tiêu và mục đích, sống là sự sẻ chia… Đó là những bài học, những hành trang và trải nghiệm quý báu cho nó để có thêm động lực, đam mê và cơ sở để bước theo con đường kiểm toán của nó mơ ước sau này.

Không những thế, học bổng đem lại cho nó nhiều hơn cả những giá trị vật chất và kiến thức, kĩ năng nó học được là những tình cảm gắn bó với Deloitte, với những con người Deloitte và đặc biệt là cộng đồng thế hệ các Anh/Chị, các bạn LUYF G1, G2 – luôn nhiệt tình chia sẻ lại những câu chuyện trong cuộc sống, những kinh nghiệm đi trước về định hướng nghề nghiệp cũng như sự thân mật trong những buổi gặp mặt tạo nên một cộng đồng đoàn kết, gắn bó, đầy ắp yêu thương và sẻ chia.

Nếu được hỏi nó rằng điều gì ấn tượng nhất trong suốt ngày tháng ở Deloitte, gắn bó với Deloitte thì đó là “MADAM HÀ THU THANH” – chủ tịch công ty. Nếu như các khóa học bổng khác hiếm khi được gặp mặt với lãnh đạo cấp cao thì ở đây sự yêu thương, nhiệt tình và năng lượng của Madam dành cho khóa học bổng là vô bờ bến. Nó tin rằng nếu chỉ gặp Madam một lần thôi là bạn cũng có thêm vô vàn động lực để cố gắng vì năng lượng, sự truyền cảm hứng trong madam luôn cháy mãi. Nó thật may mắn vô cùng khi được gặp madam rất nhiều lần, được madam vỗ tay chúc mừng, được madam cho lời khuyên – đôi điều ấy thôi nó đã hạnh phúc vô cùng. Một lãnh đạo tuyệt vời nhất nó từng gặp và là động lực vô bờ bến để nó tiếp tục cố gắng từng ngày. Mặc dù giờ đây, ít có cơ hội gặp Madam nhưng mỗi khi nó nản chí thì nó luôn nghĩ tới Madam làm kim chỉ nam để bước tiếp. Những chia sẻ về cân bằng trong cuộc sống, về sự trải nghiệm và những đóng góp của Madam ngày đầu thực tập - đã làm nó ngưỡng mộ con người đầy nhiệt huyết, trách nhiệm và giàu tình thương cho xã hội - tới tận bây giờ và mãi mãi sẽ khó mà quên được.

“Thật sự từ đáy lòng nó chỉ muốn nói câu: “CÁM ƠN MADAM THẬT NHIỀU, CẢM ƠN CÁC ANH/CHỊ DELOITTE THẬT NHIỀU ĐÃ TRUYỀN CẢM HỨNG VÀ NGHỊ LỰC SỐNG CHO CÁC THÀNH VIÊN LUYF NHƯ EM” “CÁM ƠN DELOITTE – CÁM ƠN ACCA ĐÃ THẮP SÁNG TƯƠNG LAI CHO CHÚNG EM THEO ĐÚNG NGHĨA
Vậy là, đã kết thúc khóa thực tập được 6 tháng rồi – nó cũng đã thay đổi được khá nhiều và đạt được những điều nó muốn. Tuy vẫn còn nhiều điều để đến được với ước mơ, nhưng nó luôn tin rằng với hành trang và sự hiểu biết sẵn có nó tin rằng vào một tương lai không xa nó sẽ làm được.

Học bổng như một khởi đầu tuyệt vời cho những cơ hội đối với nó. Bởi lẽ, cuộc sống của nó cũng có nhiều đổi thay về tinh thần lẫn những cơ hội tuyệt vời. Nếu như trước kia, một cuộc sống luôn là những áp lực, những khó khăn về tinh thần lẫn vất chất từ bố mẹ, từ họ hàng thì bây giờ nó thấy trân trọng và yêu thương những áp lực khó khăn ấy hơn – giúp nó tôi luyện thành một người “ giàu nghị lực, luôn vươn lên dù khó khăn nào”. Nếu như trước kia là những những sự tiêu cực luôn tràn ngập thì giờ đây gia đình nó đã luôn tràn ngập tiếng cười, những ánh mắt đầy tự hào và sự tin tưởng dành cho nó. Làm nó luôn nỗ lực cho những gì tốt đẹp nhất, cho những sự hi sinh ấy.
Một sự định hướng mới, một cuộc thay đổi lớn về tư duy nó. Nếu như nó đang vẫn còn mập mờ về tương lai sau này thì giờ đây nó đã có thể tự tin hơn về tương lai của nó. Ngay từ năm nhất nó đã luôn đặt ra câu hỏi cho mình rằng: “ Liệu những gì mình làm hôm nay có tạo nên sự khác biệt so với hơn ngàn sinh viên cùng khóa hay không? “ – thì học bổng LUYF chính là câu trả lời giúp nó thắp sáng niềm tin nó đang kiếm tìm. Nếu như trước khi nhận học bổng LUYF, nó học rất tốt, chuyên môn khá giỏi, tham gia một số cuộc thi cũng đạt giải thì sau khóa học bổng nó tự tin tham gia nhiều hơn các cuộc thi, nhiều hơn các hoạt động xã hội. Hiện tại nó cũng tích lũy cho mình một số giải thưởng nhất định: Giải Ba cuộc thi Ánh sáng soi đường của khoa, Giải Ba cuộc thi YOU CAN 2015- Cuộc thi về nguồn nhân lực – nó xuất sắc vượt qua hơn 800 thí sinh, hơn 4 vòng thi đấu để vào chung kết – đó là một mốc giúp nó thật tự hào. Và đặc biệt gần đây nhất, ngày 7/1/2016 nó là 1 trong 100 sinh viên tiêu biểu toàn quốc nhận giải thưởng “ SINH VIÊN NĂM TỐT CẤP TRUNG ƯƠNG” ( 5 tốt: học tập tốt, đạo đức tốt, tình nguyện tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt) – được bắt tay bộ trưởng Đinh La Thăng- chỉ 2 phút trên sân khấu nhận giải thôi nhưng đó là cả một năm cố gắng không ngừng nghỉ của nó. Nó là những đêm không ngủ khi công việc đến dồn dập, đó là những lần đánh đổi khi điểm nó tụt khá nhiều. Nhưng nó không hề nuối tiếc về những gì nó đã làm, để được giải thưởng đó ngoài sự nỗ lực không ngừng của bân thân thì một phần may mắn nữa đó là khóa học bổng THẮP SÁNG TƯƠNG LAI – và cơ hội thực tập tại Deloitte giúp nó tạo nên sự khác biệt và giúp yếu tố Hội nhập (– một trong năm yếu tố của sinh viên 5 tốt) trở nên sâu và rộng hơn. Chính vì cơ hội đó – là khởi đầu cho những thành tích của nó đạt được – nó luôn thầm biết ơn thật nhiều.
Còn một năm rưỡi nữa là nó ra trường, còn khá nhiều điều phải làm. Là một thành viên của thế hệ LUYF G3 – được nhận học bổng của Deloitte và ACCA Việt Nam. Nó luôn tự hào và sẽ hứa đóng góp thật nhiều cho cộng đồng LUYF sẽ thành công và phát triển hơn nữa – để những bạn có hoàn cảnh khó khăn như mình cũng có thể được : THẮP SÁNG TƯƠNG LAI – theo đúng nghĩa của quỹ. Thật khó để nói lên sự biết ơn cũng như tấm lòng của nó – vì nó còn khá nhỏ bé – nhưng nhất định nó sẽ luôn hướng tới bằng những hành động – nhỏ bé – đơn giản nhất. Chúc cho Deloitte và ACCA luôn thành công và phát triển thành những công ty vững mạnh và lan tỏa nhiều hơn nữa trên khắp chữ đất hình chữ S này.

Nguyễn Thế Khánh – Sinh viên nhận học bổng LUYF mùa thứ 3

Liên hệ để biết thêm thông tin