THẮP SÁNG TƯƠNG LAI - BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI TÔI

“Trong cuộc đời này, con người ta, lúc yếu lòng, lúc vấp ngã; khi khó khăn hay khi hoạn nạn đều muốn tìm về với gia đình, về với vòng tay chở che của người thân, được thoả thuê khóc mà không thấy ngại ngùng hay chỉ đơn giản là được ngắm nhìn hình hài người mình yêu thương rồi có động lực đứng dậy đi tiếp..."

THẮP SÁNG TƯƠNG LAI - BƯỚC NGOẶT CUỘC ĐỜI TÔI

“Trong cuộc đời này, con người ta, lúc yếu lòng, lúc vấp ngã; khi khó khăn hay khi hoạn nạn đều muốn tìm về với gia đình, về với vòng tay chở che của người thân, được thoả thuê khóc mà không thấy ngại ngùng hay chỉ đơn giản là được ngắm nhìn hình hài người mình yêu thương rồi có động lực đứng dậy đi tiếp..."


Câu nói đó cứ văng vẳng trong đầu tôi, thực sự không biết diễn đạt cảm xúc của tôi lúc này thế nào nữa, chỉ cần nhớ đến gia đình Thắp sáng tương lai là từ sâu thẳm trong tôi trào dâng một lòng biết ơn sâu sắc, lòng biết ơn đó biến thành khao khát để tôi bước tiếp mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Đối với tôi, đại gia đình Thắp sáng tương lai là ngôi nhà thứ 2 của tôi mà chỉ cần nhớ tới gia đình ấy, niềm tự hào, động lực trong tôi lại trỗi lên mạnh mẽ.

Hôm nay ngồi đây, nó chợt nhớ cái ngày cách đây hơn 2 năm về trước, cái ngày mà nó biết đến quỹ học bổng như một cơ duyên, khi ấy nó đang là một cô sinh viên năm nhất, từ tỉnh lẻ lên thành phố, mọi thứ với nó còn ngu ngơ, mới lạ lắm. Nhà nó có đông chị em ăn học, bố mẹ nó lại thuần nông, để lo cho 4 chị em nó ăn học không phải dễ dàng, thế nhưng bố nó đã nói: các con cứ lo học cho thật tốt, có phải bán đất đi bố cũng lo cho chúng mày ăn học. Câu nói đó đã in đậm trong kí ức của nó, nó luôn tự nhủ phải cố gắng, nỗ lực thật nhiều để không phụ lòng bố mẹ nó.

Cơ duyên khi ấy cho nó biết đến quỹ học bổng Thắp sáng tương lai, kể từ giây phút đó nó đã tự nhủ, khao khát, nó mong ước, hi vọng một ngày nào đó nó sẽ được trở thành một thành viên của gia đình ấy. Thời gian thấm thoát thoi đưa cũng đã hơn 2 năm và thực sự may mắn đã mỉm cười với nó, nó đã được trở thành một trong những thành viên của đại gia đình tuyệt vời ấy. May mắn hơn nữa khi nó được quỹ ưu ái cho nó để không chỉ một mà có tới tận 2 lần nó được trải qua giây phút được đứng trên bục cầm trên tay phần thưởng tuyệt vời ấy.

Nhìn lại chặng đường đã qua, từ những ngày đầu tiên biết đến quỹ, nộp hồ sơ, rồi đến khi phỏng vấn và vỡ òa trong hạnh phúc khi nhận được thông báo nó được học bổng, cảm xúc trong nó lại trỗi lên mạnh mẽ. Nếu phải miêu tả những gì quỹ học bổng đã mang lại cho nó, thì nó phải trả lời rằng: nhiều lắm, nhiều lắm, nhiều lắm bạn ạ. Nó phải cảm ơn quỹ học bổng rất rất nhiều. Quỹ đã giúp nó thay đổi tư duy, sự tự tin về bản thân. Nếu như trước kia khi phải tiếp xúc với người lạ, người mới gặp hay thuyết trình trước một đám đông nó hay lo lắng không biết mọi người nhìn mình như thế nào? Mọi người có nghe mình nói không nhỉ? Mình có thuyết trình hay được không?…. Thì sau kỳ thực tập hè tại Deloitte Việt Nam chỉ với 2 buổi đào tạo thôi nhưng hơn hết là môi trường nó được làm việc, được học tập đã giúp nó thay đổi. Nhớ có lần khi thuyết trình bài trên lớp, lúc ấy nó không còn nghĩ xem liệu người khác nghĩ về mình như thế nào nữa mà thay vào đó nó chỉ nghĩ đến một điều duy nhất: “Mình phải truyền tải được kiến thức tới người nghe một cách hoàn hảo nhất”. Và với suy nghĩ đó nó đã làm được. Thuyết trình xong nó nhìn xuống không ai phản ứng gì? Đợt 1 giây, 2 giây,… cả phòng vang tiếng vỗ tay cỗ vũ, có bạn nói cậu thuyết trình tiếp đi…. Nhìn lại, một lần nữa nó phải cảm ơn quỹ thật nhiều, kì thực tập ấy đã cho nó những kiến thức, kĩ năng mà chỉ khi được trải nghiệm, được học tập, được gặp những con người ấy nó mới có được.

Không chỉ dừng ở đó, được là một thành viên trong đại gia đình ấy, nó nhận được vô vàn những tình cảm, sự quan tâm của Madam Hà Thu Thanh – chủ tịch công ty, của anh chị trong quỹ, và chính những tình cảm đó đã giúp nó không còn cảm thấy bị lạc lõng giữa chốn phồn hoa đô thị này. Nó cảm thấy được yêu thương, được chia sẻ, được cảm thông, nó thấy mình thật nhỏ bé, các anh chị trong quỹ luôn là tấm gương sáng để buộc nó phải không ngừng học hỏi tiến lên để xứng đáng với những gì anh chị giành cho nó. Những kiến thức, giá trị sống nó nhận được là vô giá.

Đến thời điểm hiện tại, nó cũng đạt được những dấu ấn nhất định cho riêng mình: Nó được nhận học bổng của ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển BIDV, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam, Hội phụ nữ Việt Nam giành cho sinh viên có thành tích tốt trong học tập và rèn luyện. Nó được nhận giải 3 trong cuộc thi Nghiên cứu khoa học sinh viên được tổ chức tại trường nó. Giải thưởng cho thí sinh có CV tốt nhất trong cuộc thi Lever Up được tổ chức bởi câu lạc bộ Nhà Ngân Hàng Tương Lai. Và một dấu ấn đặc biệt với nó là việc nó đã vượt qua 5 vòng thi đầy thử thách để được nhận học bổng trong chương trình Thế hệ Hoàng Kim của TGM CORP – đây là học bổng nó đã theo đuổi trong suốt 2 năm (3 lần thi), hiện tại nó đang ở vòng 5, còn 1 vòng nữa thôi là nó sẽ chính thức được trở thành Coach để giúp các bé tuổi teen trong các khóa học đặc biệt. Có những lúc nó cũng muốn từ bỏ nhưng không không nó đã không bỏ cuộc để thu được quả ngọt hôm nay.

Và sau tất cả, với những gì nó được nhận, nó hiểu rằng: “Sống là cho đâu phải của riêng mình”. Nó muốn bằng cách nào đó, nó có thể trao đi những gì nó có để góp một phần sức lực nhỏ bé lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Vậy nên, với mong muốn trao đi được những giá trị nó có, nó đã ấp ủ một dự án, lên kế hoạch và cuối cùng biến dự án đó thành hiên thực. Dự án của nó hướng tới việc hỗ trợ các bạn sinh viên khóa dưới về học tập, kĩ năng. Nó hi vọng các bạn sẽ không còn bị mắc những lỗi nó đã từng bị mắc nữa. Nó mong muốn các bạn sẽ tiết kiệm được thời gian để làm được những việc khác nữa... May mắn một lần nữa đã mỉm cười với nó, dự án vẫn đang chạy và hoạt động hiệu quả. Hôm nay ngồi đây viết ra đôi dòng tâm sự này, cảm xúc và những kỷ niệm lại ùa về, nó nhớ lại những thời điểm nó muốn bỏ cuộc, nó muốn dừng dự án,… thế nhưng sau tất cả nó vẫn bước tiếp cho đến ngày hôm nay. Và nó nhận ra rằng động lực để nó duy trì được dự án đến hôm nay bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, còn có sự đóng góp rất lớn từ những quan tâm, hỗ trợ của quỹ học bổng. Nói như vậy là bởi vì những kiến thức, kĩ năng quỹ mang đến cho nó đã giúp nó vượt qua được những khoảng thời gian căng thẳng, áp lực – nó luôn thầm cảm ơn những gì quỹ đã mang đến cho nó. Đúng như cái tên “Thắp sáng tương lai”, quỹ đã giúp nó vượt qua được những mảng tối trên con đường nó đi. Nó luôn tâm niệm rằng: Điều gì xuất phát từ trái tim, sẽ chạm đến trái tim, cứ hành động bằng cái tâm của mình thì đến lúc nào đó mọi người sẽ hiểu, hay chỉ đơn giản là bản thân nó cảm thấy vui là tốt rồi. Trong mùa hè vừa qua, trong kỳ thực tập của sinh viên mùa 5 của Qũy học bổng với dự án Pay it forwards, nó càng thấm nhuần hơn tư tưởng đó, và một điều chắc chắn rằng dự án này của nó vẫn sẽ được duy trì và phát triển trong thời gian tới.

Chỉ còn nửa năm nữa thôi là con bé sẽ ra trường. Từ sâu thẳm trái tim mình, nó xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Madam Hà Thu Thanh – đã cho nó những lời khuyên vô giá, những giá trị sống tốt đẹp, tấm gương sáng để nó không ngừng nỗ lực vươn lên. Nó xin được cảm ơn các anh chị trong đại gia đình Thắp sáng Tương lai vô cùng tuyệt vời, ACCA và Deloitte Việt Nam luôn là điểm tựa, nơi chắp cánh cho những ước mơ của nó bay cao, bay xa hơn, nơi cho nó tìm về mỗi khi gặp khó khăn, nơi cho nó động lực để bước tiếp con đường nó đang đi. Nó luôn tự hào vì được là một thành viên LUYF thế hẹ thứ tư - được nhận học bổng do ACCA và Deloitte Việt Nam trao tặng. Chắc chắn rằng trong thời gian tới, nó sẽ nỗ lực không ngừng từ những việc nhỏ nhất để xứng đáng là một thành viên của đại gia đình LUYF.

Xuân sắp sang, nó xin chúc quỹ học bổng ngày một phát triển, lớn mạnh hơn nữa để lan tỏa giá trị đến những bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực trong học tập và cuộc sống hơn nữa. Chúc anh chị và các bạn có một năm mới thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc bên gia đình, những người thân yêu và đặc biệt luôn nhớ đến gia đình thứ hai của chúng mình – đại gia đình LUYF nhé!

                                                                                    Nguyễn Thị Thu Hoài

                                                                        Sinh viên năm 4, Học viện Ngân hàng

                                                            Đạt học bổng Thắp sáng Tương lai mùa thứ 4 và 5

 

Nguồn:

Liên hệ để biết thêm thông tin